Cách sắp xếp kho hàng hóa khoa học là yếu tố cần thiết không thể thiếu của bất kỳ thủ kho nào. Công việc của một người thủ kho không đơn giản là chỉ bao gồm vài gạch đầu dòng trong các sổ sách. Mà hơn thế nữa những người thủ kho cần có cách làm khoa học để tiện quản lý, kiểm tra và giao nhận hàng hóa khi cần thiết.
Nhưng nếu bạn muốn trở thành một người thủ kho “hoàn hảo“ thì bạn phải làm nhiều hơn như thế rất nhiều. Chẳng hạn như: thường xuyên nắm bắt thông tin nhanh nhạy, nắm bắt kế hoạch sản xuất của công ty, giao nhận hàng để đáp ứng kịp thời đảm bảo thuận lợi và kịp thời cho quá trình sản xuất kinh doanh.
Để làm được những điều này tôi sẽ mách bạn 3 mẹo nhỏ sau:
1. Nhất thiết phải có chỉ dẫn hàng hóa đúng quy cách
- Về nguyên tắc, tất cả các hàng hoá không thể nhận diện được như không có nhãn của nhà sản xuất hoặc có nhưng không thể đọc bằng Việt thì cần dán nhãn phụ để mọi người đều dễ nhận biết. Đây là quy định của pháp luật, cũng là yếu tố cần thiết để quản lý hàng hóa một cách khoa hoc.
- Nhãn hàng hoá gồm các nội dung sau: mã hàng hoá, tên hàng hoá, ngày nhập.
2. Cách quản lý kho hàng khoa học, gọn gàng, tiện lợi
- Thủ kho phải lập sơ đồ kho và dán ngay ngoài cửa. Khi phát sinh hàng hoá mới hay thay đổi cách sắp xếp thì thủ kho phải cập nhật vào sơ đồ kho (sơ đồ kho phải ghi rõ ngày cập nhật). Các kệ trong kho được ký hiệu thành, A, B, C, D….tầng 1 của kệ A là A1, tầng 2 là A2…
- Nhãn dán chỉ vị trí của từng ô trong kệ phải có mũi tên chỉ vị trí tương ứng.
- Thủ kho chịu trách nhiệm hướng dẫn và kiểm soát việc xếp dỡ hàng hoá trong kho.
- Thủ kho phải bảo đảm rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến sản phẩm được xếp dở.
- Chỉ có thủ kho mới có quyền đưa hàng hoá vào hay chuyển dịch chúng từ các vị trí trong kho, trừ những cá nhân được uỷ quyền.
- Trước khi nhập hàng, kho có trách nhiệm sắp xếp mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp gọn gàng.
- Hàng hoá cần sắp xếp theo các kệ kho hàng, kệ chứa hàng nhà kho chuyên dụng. Trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhành tránh va chạm, đổ vỡ…
- Các khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải để hàng hoá trên kệ sắt công nghiệp hoặc kê trên cao (tối thiểu 30 cm so với mặt đất).
- Hàng hoá sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng, để nơi để cho loại hàng hoá khác, các loại hàng hoá dư phải để vào khu vực riêng.
3. Cách bảo quản hàng hoá hiệu quả
- Với các loại hàng hoá có chỉ dẫn bảo quản trên bao bì thì phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Đối với các loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng, Thủ kho phải trao đổi với nhân viên mua hàng và bộ phận sử dụng để có biện pháp bảo quản phù hợp.
- Tất cả các hàng hoá dễ bị hư hỏng thuộc loại thực phẩm phải quản lý theo nguyên tắc FIFO (first in first out - Nhập trước xuất trước)
Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ sắp xếp và quản lý kho bãi của công ty mình hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy hữu ích hay share cho bạn bè của mình nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét